Thêm giấm trắng
Thêm muối
Thêm chút dầu mè
Lưu ý cơ bản khi nấu cơm
- Gạo mới ngon hơn gạo cũ: Gạo trên thị trường có thể chia thành gạo mới và gạo cũ. Gạo cũ để lâu mất nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu không thơm, mùi vị kém. Trong khi gạo mới lại giàu chất dinh dưỡng, cơm nấu ra mềm, dai và đặc biệt thơm ngon.
- Không vo gạo quá nhiều lần: Chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. Các chuyên gia khuyên chỉ nên vo gạo 1-2 lần là đủ và khi vo không nên chà xát mạnh, chỉ khuấy nhẹ nhàng.
- Ngâm gạo trước khi nấu: Sau khi vo gạo, cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo sẽ nấu và để ngâm 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cơm nhanh chín, tơi xốp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
- Tỷ lệ khi đong nước nấu cơm: Khi nấu cơm, nếu cho nhiều nước cơm sẽ nát, nếu cho ít nước cơm sẽ khô cứng. Tỷ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1: 1,2 hoặc 1,5. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước. Mực nước cao hơn gạo khoảng một khớp ngón trỏ là được.
- Khi nấu cơm nên dùng nước sôi thay vì dùng nước lạnh: Nguyên do là nước sôi khiến gạo nhanh chín và dẻo hơn. Việc này vừa giúp rút ngắn thời gian vào bếp vừa làm gạo chín đều và giữ lại chất dinh dưỡng.
Hãy thử áp dụng cách nấu cơm với các loại gia vị thường dùng trong bếp và tận hưởng những hạt cơm dẻo, thơm ngon, và đậm đà hương vị. Đây có thể là một cách tuyệt vời để làm mới bữa ăn gia đình và thêm một chút hấp dẫn vào món cơm hàng ngày của bạn. Chúc bạn có những bữa cơm ngon và tràn đầy hương vị!